Kính thưa các thầy giáo, cô giáo! Các em học sinh thân mến!

Có người đã từng nói: "Phụ nữ là kiệt tác của tạo hóa". Có lẽ trong cuộc đời này, không có ai lại không mang trong tim tình cảm dành cho một người phụ nữ nào đó. Đó có thể là người bà, người mẹ, người cô, người bạn gái, người em gái… Dù là ai thì đó cũng chính là những người phụ nữ gần gũi nhất với bạn, là những người phụ nữ có ý nghĩa trong cuộc đời bạn.

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 là ngày "trọng đại" của phụ nữ trên toàn thế giới. Chúng ta hãy dành dịp này để tôn vinh "một nửa thế giới" bởi hơn ai hết phụ nữ hiện đại là những người tuyệt vời với bao nhiêu trách nhiệm và phận sự trong gia đình và trong xã hội.

Để bày tỏ lòng biết ơn với những người phụ nữ thân yêu của mình. Thư viện nhà trường xin giới thiệu tới bạn đọc một cuốn sách hay viết về bà, về mẹ,về chị. Đó là cuốn sách “Bà mẹ Việt nam anh hùng tỉnh Hải Dương” gồm 588 trang được in trên khổ giấy 27cm xuất bản tháng 01 năm 2014. Số ĐKCB: STKC-00063.

Trang bìa cuốn sách nổi bật trên nền phông màu đỏ thắm với dòng chữ: “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” màu vàng. Cuốn sách tượng trưng cho hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc.

Nội dung cuốn sách viết về truyền thống cách mạng của nhân dân tỉnh Hải Dương trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ Tổ quốc; giới thiệu tiểu sử, công trạng, ảnh và thông tin liên quan đến liệt sỹ là thân nhân của 1.645 bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hải Dương (tính đến ngày 31/12/2012) được sắp xếp theo từng xã, phường, thị trấn và từng huyện, thị xã, thành phố. Cuốn sách cũng tập hợp và đăng tải được 328 ảnh chân dung của các Mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hải Dương.

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mĩ xâm lược cũng như trong công cuộc bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân và dân tỉnh Hải Dương đã có những cống hiến và hy sinh to lớn. Chúng ta đã cùng với cả nước làm nên những chiến thắng vẻ vang, góp phần giải phóng dân tộc và thống nhất nước nhà. Trong các cuộc kháng chiến ấy, tỉnh ta có trên 30 vạn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Trong số đó có 38941 chiến sĩ đã hy sinh anh dũng trên khắp các chiến trường, 21099 thương binh và 8968 bệnh binh. Không chỉ có những chiến sĩ trên đấu trường cầm súng giết giặc mà Hải Dương còn có những con người thầm lặng ở hậu phương có nhiều  cống hiến sức lực, trí tuệ.... làm nên nhiều thắng lợi chung của cả dân tộc. Những chiến sĩ thầm lặng đó chính là những người mẹ, giàu đức hy sinh, những người vợ đảm đang , họ là nguồn động viên tinh thần và ý chí cho chồng con lên đường đánh giặc, gián tiếp cùng chồng con chiến đấu giải phóng quê hương, đất nước. Chiến công của những người mẹ, người vợ đã được Đảng, nhà nước và nhân dân ta ghi nhận, tôn vinh bằng việc phong tặng truy tặng danh hiệu cao quý bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Cuốn sách giới thiệu tiểu sử, công trạng, ảnh và thông tin liên quan đến liệt sĩ là thân nhân của 1645 Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hải Dương. Cùng với đó là truyền thống cách mạng của nhân dân tỉnh Hải Dương trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mĩ và bảo vệ Tổ quốc. Là người con của mảnh đất Thanh Hà, chúng ta cần tự hỏi rằng mình đã là được gì để đóng góp công sức, trí tuệ cho mảnh đất quê hương anh hùng.