Tạm biệt cái nắng hanh hao và tiếng râm ran của những chú ve mùa hè. Mùa thu về gõ cửa với sự dịu dàng của gió heo may, của khung trời cao xanh và chiếc lá khẽ rơi chạm vào vai áo. Một năm học mới bắt đầu, một niềm hân hoan lại về khi ngày khai trường năm học mới ghi dấu ấn khó quên của các cô cậu học trò. Các em vừa bước vào ngôi trường mới lòng đầy lo lắng và hồi hộp, các em cuối cấp suy tư vì một năm học nữa thôi là phải chia xa mái trường THCS yêu dấu.

Tuổi thiếu niên là thời kỳ tươi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người, cũng là giai đoạn quan trọng hình thành và phát triển tính cách, quan niệm giá trị, thái độ đối nhân xử thế, phương thức tư duy, lối sống và thói quen học tập tốt để tự hình thành tư duy khắc phục khó khăn, từ đó xây dựng mục tiêu và động lực phấn đấu.

Thế hệ trẻ ngày nay may mắn được sinh ra trong cảnh đất nước hòa bình. Vì thế, cần phải biết cách làm cho đất nước ngày càng phát triển. Với lứa tuổi học sinh thì các em cần chăm chỉ học tập, lao động vừa với sức của mình, tự hình thành tư duy khắc phục khó khăn, từ đó xây dựng mục tiêu và động lực phấn đấu cho tương lai phía trước.

Tuy vậy con người luôn phải đối mặt với rất nhiều nỗi sợ hãi: sợ bệnh tật, sợ khó khăn, sợ thất bại. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chắc chắn bạn cũng có không ít lần cảm thấy sợ hãi: sợ thi cử, sợ điểm kém, sợ bị phê bình… Chính những áp lực đã tạo ra nỗi sợ hãi, vì thế, đối với nhiều bạn nhỏ, khi học kém một môn nào đó sẽ trở thành cơn “ác mộng” khiến bản thân luôn trốn tránh. Cách duy nhất để vượt qua nỗi sợ chính là đối mặt với nó, nhưng vượt qua bằng cách nào? Những câu chuyện nhỏ trong cuốn sách thú vị này sẽ có thể cho bạn câu trả lời.

Mở đầu cuốn sách, nhóm biên soạn muốn dành tặng bạn đọc một câu châm ngôn tuyệt vời: “Thiên tài có 1% là cảm hứng và 99% là mồ hôi”. Hi vọng câu nói này sẽ tiếp thêm cho bạn sức mạnh để chiến thắng những nỗi lo sợ đang chiếm lĩnh tâm trí bạn. Và các bạn nhỏ, đừng xấu hổ vì mình đang sợ hãi một điều gì đó, nhất là trong học tập. Hãy biến nỗi sợ hãi thành động lực, cho dù bạn có thể không trở thành người giỏi nhất, nhưng một ngày nào đó, bạn có thể tự tin nói rằng, hóa ra việc học không hề đáng sợ!

Ngôn từ trong sách ấm áp, gần gũi, hình ảnh tươi sáng phù hợp với lứa tuổi học sinh. Một trong những câu chuyện ngắn gây chú ý, thú vị và ấn tượng cho người đọc có lẽ là câu chuyện “Tôi đã chiến thắng nỗi sợ môn Toán”.

Câu chuyện kể về Nam, một cậu học sinh học rất kém môn Toán, điểm môn Toán lần nào cũng đội sổ lớp. Nam dần cảm thấy sợ học Toán và luôn bày trò nghịch ngợm cũng như hay ngủ gật trong các buổi học. Bố mẹ vô cùng thất vọng về Nam.

Thế rồi, vào một ngày bước ngoặt

đã xảy ra, cô đổi chỗ ngồi, bạn cùng bàn mới của Nam là một bạn nữ học rất giỏi Toán. Trong giờ, khi Nhung chăm chú nghe cô giảng bài thì Nam ngồi nghịch ngợm, thấy trên bàn có chiếc gọt bút chì mới, Nam đưa tay với lấy thì bị Nhung ngăn lại và ra điều kiện: Nếu Nam chăm chỉ học Toán, tớ sẽ cho cậu mượn chiếc gọt bút chì này. Vì có động lực phấn đấu, Nam bắt đầu tập trung, lúc đầu ngồi nghe giảng cứ như vịt nghe sấm, cậu không hiểu gì cả, lại quay sang hỏi Nhung.

Tan lớp, Nam chạy theo Nhung hỏi những bài chưa hiểu trên lớp. Bây giờ, Nam mới vỡ lẽ! Trước giờ cậu đã đi sai hướng. Những giờ Toán sau, Nam rất chăm chú nghe giảng, hăng hái xây dựng bài. Cô và cả lớp rất ngạc nhiên về Nam. Cầm chiếc gọt bút chì trên tay rồi tự tin nói với Nhung : Môn Toán không hề khó, từ nay, mình sẽ không sợ học Toán nữa!

Câu chuyện để lại cho chúng ta lời khuyên vô cùng ý nghĩa : “Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, điểm các môn của chúng ta sẽ dần được cải thiện, môn nào cũng vậy, thật ra nó không hề đáng sợ, chỉ là chúng ta chưa tìm được phương pháp học mà thôi.”

Hy vọng rằng bộ sách này sẽ là người bạn tốt giúp chúng ta nâng cao năng lực tự học, từng bước tiến tới thành công!