Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Trong quá khứ đã có không biết bao nhiêu những gương anh hùng cách mạng. Và chắc hẳn ai cũng đã từng được nghe nhắc đến chiến tích của người nữ anh hùng Võ Thị Sáu. 14 tuổi chị đã tham gia hoạt động cách mạng. Đây là tấm gương sáng để chúng ta học tập về tình yêu quê hương, đất nước. Tuổi 15, chị đã lập nhiều chiến công vang dội cho dân tộc ta. Chị đã để lại một biểu tượng thật đẹp trong lòng mọi người khi nghe kể về chị.

Để các bạn được biết rõ hơn về người nữ anh hùng này, đặc biệt là trong quãng thời gian chị bị tù đày gian khổ ở Côn Đảo và sự hy sinh anh dũng của chị. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn cuốn sách “Chị Sáu ở Côn Đảo” của tác giả Lê Quang Vịnh do nhà xuất bản Kim Đồng in và phát hành năm 2017, sách dày 45trang, khổ 12x19cm.

Chị Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu sinh năm 1933 ở xã Phúc Thọ huyện  Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và hy sinh ngày 23/12/1952 tại Côn Đảo khi vừa tròn 16 tuổi. Mở cuốn sách ra, ở ngay trang đầu các bạn sẽ thấy bức thư của tác giả viết cho bạn đọc, bức thư là những thông tin về nguồn gốc của cuốn sách, về tác giả và về chị Võ Thị Sáu, bức thư sẽ dẫn dắt chúng mình đến với nội dung của cuốn sách, để chúng ta hiểu và có những cảm nhận sâu sắc hơn về cuốn sách này.

Cuốn sách nhỏ nhưng đã cho chúng ta sống lại cả quãng thời gian từ khi chị Sáu bị bắt ra Côn Đảo đến giây phút mắt chị mở tovà hiên ngang nhìn thẳng vào những họng súng đen ngòm đang chĩa về phía chị, chị đã hy sinh anh dũng như thế nào đã được tác giả miêu tả rất kĩ từng chi tiết. Người con gái mới vừa bước sang tuổi 16 nhưng đã có một trái tim yêu nước nồng nàn, tình yêu cách mạng và căm thù giặc sâu sắc. Nhưng trái tim ấy vô cùng sắt đá trước kẻ thù. Dù bị tra tấn vô cùng dã man nhưng chị không hề khai bất cứ một điều gì có hại cho cách mạng, cho đồng chí, đồng đội, đồng bào. Người thiếu nữ ấy luôn tự tin, hiên ngang hát vang bài hát “chiến sĩ Việt Nam” dù đang phải sống trong tù đày, dù đang đối diện với cái chết, chị vẫn hát, chị hát mãi.

Chỉ khi đọc cuốn sách chúng ta mới thấy được hình ảnh chị Võ Thị Sáu hiên ngang, anh hùng, đẹp đến nhường nào, lòng yêu nước và sự dũng cảm của chị được thể hiện xuyên suốt từ đầu đến cuối câu chuyện.

Chị Võ Thị Sáu đã ra đi nhưng chị còn sống mãi trong lòng mỗi người dân đất Việt. Để tìm hiểu thêm về cuốn sách. Xin mời các bạn hãy đến thư viện trường THCS Việt Hồng nhé!