PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH HÀ
TRƯỜNG THCS VIỆT HỒNG
Video hướng dẫn Đăng nhập

Kính thưa các thầy, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Trong không khí hân hoan chào đón năm mới và nhân dịp kỷ niệm ngày học sinh – sinh viên Việt Nam, thư viện trân trọng gửi tới quý bạn đọc cuốn sách thiếu nhi rất hay và bổ ích “ Bàn có năm chỗ ngồi”.

Thời gian sẽ đến và sẽ đi, nhưng những kỉ niệm tuổi thơ luôn ở lại trong kí ức của mỗi người. Em tin rằng kí ức về một thời cắp sách tới trường sẽ là một trong những kỉ niệm đẹp đẽ và đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Cuốn sách Bàn có năm chỗ ngồi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh do nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2017 với 179 trang khổ 12x20cm là một trong những tác phẩm đáng đọc nhất viết về tuổi học trò.

Ông được mệnh danh là Nhà văn của tuổi thơ với nhiều truyện ngắn, truyện dài kỳ quen thuộc với độc giả trẻ tuổi như: truyện Đi qua hoa cúc, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ… Mỗi tác phẩm đều mang một sắc thái khác nhau nhưng có lẽ cuốn sách Bàn có năm chỗ ngồi đã để lại trong em nhiều cảm xúc và ấn tượng khó quên.

Với 179 trang tác giả đã ghi lại cuộc sống học đường với bao tâm tư ước vọng, bao niềm vui và nỗi buồn rất thơ ngây của những cô cậu học trò lớp 8. Những quan hệ bạn bè của 5 em học sinh chung lớp, chung tổ và ngồi chung bàn. Với 12 chương, tác phẩm sẽ đưa bạn đọc trở về với tuổi thơ với bao kỉ niệm.

Trong quãng thời gian học tập bên nhau bao điều lý thú đã diễn ra với nội bộ tổ học tập năm người: Huy, Quang, Hiền, Đại, Bảy. Mỗi nhân vật đều được nhà văn khắc họa với những nét riêng của tuổi học trò. Năm người bạn với cá tính và hoàn cảnh khác nhau: Huy, Bảy với sự nghịch ngợm vốn có, Quang với bộ óc thông minh nhạy bén và tính chăm chỉ đằng sau một chàng trai khá khù khờ, ít nói. Đại với vẻ nghiêm nghị, chững chạc nhưng lại có một trái tim ấm áp, biết quan tâm và những cô bạn gái dịu dàng, chịu khó như Hiền. Những trò nghịch ngợm trẻ con đôi khi gây ra mâu thuẫn … cũng mang dáng dấp hồn nhiên. Tất cả hướng về “Chân-Thiện- Mỹ". Ước mơ trở thành người lớn! Ước mơ dung dị, hồn nhiên và đáng yêu làm sao!

Bàn có năm chỗ ngồi với cốt truyện đơn giản nhưng sự tài tình trong việc xây dựng tình huống và tạo nên những cá thể, cá tính khác nhay đã làm nên thành công của tác giả, tác phẩm. Chỉ qua 12 chương truyện ngắn trong cuốn sách Bàn có năm chỗ ngồi , tác giả đã vẽ lên cả một thế giới về miền ký ức thật vô cùng đẹp đẽ của tuổi học trò.

Các bạn thân mến! Thật hạnh phúc cho chúng ta vì có được những tác phẩm thật bổ ích, lý thú. Hãy đến với thư viện nhà trường, bạn sẽ tìm đọc được BÀN CÓ NĂM CHỖ NGỒI.

Trân trọng kính mời các bạn cùng đọc!